Thay mái tôn có phải xin phép không?

Bạn đang có kế hoạch thay đổi hoặc sửa chữa mái tôn và bạn đang tự hỏi liệu việc này có yêu cầu phải xin phép hay không? Đừng chần chừ nữa! Hãy cùng Đức Phúc tìm hiểu và giải đáp mọi thắc mắc của bạn ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Thay mái tôn có phải xin phép không?

Theo quy định tại điều 89 trong Bộ luật Xây dựng năm 2014, các công trình không yêu cầu phải xin cấp giấy phép bao gồm:

  1. Công trình thuộc bí mật Nhà Nước không được pháp công khai thiết kế – kỹ thuật, công trình xây dựng theo diện khẩn cấp.
  2. Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trường các chuyên ngành, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ thay Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
  3. Các công trình xây dựng có tính chất tạm thời, chủ yếu phục vụ cho mục đích thi công công trình chính.
  4. Các công trình mang tính chất nâng cấp, sửa chữa, hoặc cải tạo nhưng không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, không làm thay đổi đến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cũng như tính an toàn của công trình.
  5. Các công trình mang tính chất sửa chữa, hoặc cải tạo bên ngoài nhưng hạng mục sử chữa, cải tạo đó không tiếp giáp với mặt đường trong đô thị và tại mặt đường đó không yêu cầu về quản lý kiến trúc đô thị.
  6. Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền phê duyệt.
  7. Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuấy, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của luật này.
  8. Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  9. Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
  10. Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng dược duyệt, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Từ những quy định trên, có thể thấy rằng việc thay mái tôn, làm mới tôn sẽ không cần phải xin giấy phép.

Các hạng mục như làm mái tôn, thay mái tôn, mái che, mái hiên cho các công trình nhà ở nằm trong phạm vi nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà và không yêu cầu xin cấp giấy phép xây dựng. Thêm vào đó, việc làm mái tôn, thay mái tôn cũng không ảnh hưởng đến nền móng và khả năng chịu lực của ngôi nhà, do đó hoàn toàn có thể tự do sửa chữa.

Một số lưu ý khi thay mái tôn

Trong quá trình thực hiện công việc lắp đặt mái tôn, quý khách hàng cần chú ý đến những điều sau đây:

1. Đảm bảo rằng quá trình thi công không gây ảnh hưởng hoặc gây hại đến môi trường xung quanh. Việc này đảm bảo sự bền vững và bảo vệ môi trường.

2. Diện tích mái tôn không được vượt quá diện tích sử dụng của ngôi nhà và không được xâm phạm vào khu vực xung quanh, bao gồm cả những khu vực không có người sinh sống. Đồng thời, khi lắp đặt mái tôn, không được chiếm dụng diện tích trên không.

3. Không thay đổi thiết kế và công năng sử dụng của ngôi nhà. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện ích của ngôi nhà không bị ảnh hưởng.

Sau khi đã đảm bảo tuân thủ các yêu cầu trên, quý khách hàng có thể tiến hành thực hiện công việc thay mới hoặc lắp đặt mái tôn theo nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và đảm bảo sự hài lòng của quý khách hàng.

Những trường hợp thay mái tôn phải xin giấy phép

Nếu thay mái tôn không gây ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà và môi trường xung quanh, bạn có thể thực hiện thay mới mái tôn mà không cần xin phép, như Đức Phúc đã chia sẻ ở trên.

Trong trường hợp nào thì việc thay mái tôn cần phải xin giấy phép?

Có một số trường hợp làm mái tôn nằm ngoài điều luật 89, Bộ luật Xây dựng 2014 cần phải tiến hành xin giấy phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền trước khi tiến hành sửa chữa, thay mới bao gồm:

– Thi công làm mái tôn cho khu bãi để xe, mái tôn cho kho chứa, xưởng gia công, trang trại… ở khu thành phố, khu vực đã có quy hoạch và quản lý, thì sẽ cần làm thủ tục xin phép.
– Sửa chữa mái tôn làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong khu vực đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
– Công trình thi công mái tôn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
– Công trình mái tôn làm thay đổi kết cấu, tính chịu lực của ngôi nhà.

Đối với các trường hợp này nếu không xin giấy phép trước khi thi công, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp thay mái tôn phải xin giấy phép

Xin giấy phép thay mái tôn cần chuẩn bị những gì?

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký cấp phép xây dựng trong các trường hợp này, dựa trên Điều 1, Điều 95 của Luật Xây dựng năm 2014, bao gồm:

– Đơn đăng ký cấp phép xây dựng
– Chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai
– Bản vẽ thiết kế
– Đối với các dự án liền kề với các công trình khác, có thư cam kết đảm bảo an toàn với các công trình xung quanh

Cơ quan có thẩm quyền quyết định về đơn đăng ký là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc phường.

Trên đây Đức Phúc đã hỗ trợ bạn giải đáp về việc cần xin phép khi thay mái tôn. Bạn đã sẵn sàng để thực hiện việc lắp đặt, thay thế hoặc làm mới mái tôn chưa? Hãy liên hệ ngay với Đức Phúc để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt, thay mái tôn chuyên nghiệp, trọn gói và với giá rẻ nhất tại TPHCM.

Xin giấy phép thay mái tôn cần chuẩn bị những gì?

Đức Phúc chuyên nhận sửa chữa, thay mới và lắp đặt mái tôn cho mọi công trình, bao gồm cả nhà ở và nhà xưởng, theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cũng hỗ trợ thay thế, sửa chữa và lắp đặt mái tôn cho cả nhà cũ và nhà mới, cũng như thay mái tôn cho sân thượng và hiên nhà.

Hãy khám phá ngay dịch vụ thay thế, sửa chữa, chống thấm mái tôn chuyên nghiệp của Đức Phúc với đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm, sản phẩm chính hãng và báo giá công khai, minh bạch, rõ ràng. Chúng tôi còn hỗ trợ xin giấy phép sửa chữa nhanh chóng cho các trường hợp cần thiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Dịch vụ sơn & sửa nhà Đức Phúc

Địa chỉ: 138, 40 Nguyễn Duy Cung, Phường 12, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

0343.215.567 – 0942.843.348

Email: Suanhaducphuc@gmail.com

Website: https://thosuanhauytin.com/

5/5 - (3 bình chọn)

Thay mái tôn có phải xin phép không? - Hướng dẫn thủ tục lợp mái tôn

0343215567
Liên hệ với chúng tôi