Chống thấm thuận là gì – Trường hợp nào nên áp dụng

Trong lĩnh vực chống thấm, người ta thường nghe đến hai phương pháp chống thấm thuận và chống thấm nghịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về phương pháp chống thấm thuận và những trường hợp nên sử dụng nó để đạt được hiệu quả chống thấm cao.

Chống thấm thuận là gì ?

Chống thấm thuận là phương pháp chống thấm từ bên ngoài, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của nước và đối phó với áp lực nước từ bất kỳ hướng nào. Khi nước đi theo một hướng cụ thể, vật liệu chống thấm sẽ được kết nối theo cùng hướng đó. Phương pháp này được coi là phổ biến nhất và luôn được ưu tiên xem xét đầu tiên.

Các trường hợp thường sử dụng phương pháp chống thấm thuận

Có nhiều trường hợp thường được lựa chọn giải pháp chống thấm thuận như sau:

Khi tường ngoài nhà bị thấm nước, chống thấm thuận thường được sử dụng để xử lý triệt để, giúp hạn chế sự xâm nhập vào bên trong của nước mưa ngoài trời.

  • Chống thấm sàn nhà vệ sinh, sàn nhà bếp ngăn nước ngấm xuyên xuống sàn làm ẩm ướt trần tầng dưới hoặc lan sang khu vực sàn khác.
  • Chống thấm sàn mái, sân thượng, ban công… Chống thấm thuận sẽ ngăn nước mưa ngấm xuyên qua trần làm ố, ẩm trần trong nhà.
  • Chống thấm hồ bơi trên sân thượng, không để nước trong hồ ngấm ra ngoài.
  • Chống thấm dột mái tôn, mái ngói ngăn nước ngấm vào bên trong nhà.
  • Chống thấm mặt ngoài tầng hầm lúc mới thi công xây dựng.

Chống thấm thuận là gì ?

Ưu, nhược điểm của phương pháp chống thấm thuận

Ưu điểm phương pháp chống thấm thuận

Việc thi công chống thấm dột bằng phương pháp thuận tiện và dễ dàng chỉ đòi hỏi tìm ra nguồn nước thấm vào và xử lý nó để đảm bảo hiệu quả. Lớp màng ngăn nước được nén chặt hơn nhờ áp lực, đảm bảo hiệu quả chống thấm tối ưu. Đồng thời, việc thi công này cũng mang lại lợi ích về chi phí, giúp tiết kiệm.

Nhược điểm phương pháp chống thấm thuận

Việc chống thấm thuận phụ thuộc nhiều vào không gian và vị trí cần được xử lý, do đó không phải tất cả các trường hợp đều thích hợp để áp dụng phương pháp này.

Vật liệu chống thấm thuận

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến. Dưới đây là một số loại vật liệu đó:

Màng Bitum

Màng Bitum

Đây là một sản phẩm được thiết kế dưới dạng tấm hoặc cuộn, với hợp chất chủ yếu là polime tổng hợp, giúp tăng cường khả năng chống thấm. Màng bitum có độ bám dính và đàn hồi cao, là lựa chọn lý tưởng cho các bề mặt có nhiều sự va đập và tác động của nhiệt độ môi trường, như khu vực sân thượng, mái nhà, tầng hầm và móng nhà.

Sơn chống thấm thuận

Sơn chống thấm thuận

Sơn chống thấm là một chất lỏng hóa học chứa các liên kết hóa học mạnh mẽ và tính co giãn cao, tạo thành một lớp màng bảo vệ bề mặt công trình như tường bê tông, xi măng, sàn nhà. Lớp sơn này giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột và làm cho công trình xây dựng trở nên vững chắc hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Có nhiều loại sơn chống thấm hiệu quả như Dulux Weathershield, Jotun Waterguard, Kova CT-11A, được sử dụng phổ biến trong việc chống thấm tường nhà.

Sika chống thấm

Sika chống thấm

Với những đặc tính vượt trội như khả năng bám dính tốt, độ bền cao, độ co giãn siêu tốt, khả năng chịu áp lực cường độ lớn, khả năng chống lại việc hình thành các vết nứt, không bị ăn mòn và thân thiện với môi trường, sản phẩm chống thấm của Sika đã trở thành lựa chọn phổ biến trong các dịch vụ chống thấm nước cho các công trình xây dựng như chống thấm sân thượng, sê nô, tầng hầm, nhà vệ sinh, hồ bơi, bể nước, trần và tường nhà.

Keo chống thấm thuận

Keo chống thấm là một trong những vật liệu thi công phổ biến trong ngành xây dựng. Mặc dù không phổ biến như các loại màng chống thấm hay hóa chất lỏng chống thấm, nhưng keo chống thấm vẫn đóng vai trò quan trọng và thường được sử dụng để chống thấm khe tường, trần nhà, cổ ống và mái tôn. Một số loại keo chống thấm thông dụng bao gồm Silicone Apollo 500, Neomax 820, Sika Multiseal và Keo TX911.

Trên đây là một số vật liệu chống thấm phổ biến được sử dụng hiện nay. Tùy thuộc vào tình trạng của từng công trình, việc lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp là rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các nhà thầu chống thấm uy tín để được tư vấn và lựa chọn vật liệu cũng như phương án xử lý chống thấm tối ưu.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chống thấm hiệu quả, chúng tôi xin hướng dẫn quy trình chống thấm sàn bê tông bằng phương pháp chống thấm hiệu quả. Mời bạn tham khảo.

Quy trình chống thấm sàn bê tông bằng Flintkote 3

Shell Flintkote 3 là một loại nhũ tương bi-tum chất lượng cao, được sử dụng như một lớp sơn phủ chống thấm trên các bề mặt bê tông, đá, tấm lợp và kim loại, nhằm bảo vệ các bề mặt nằm ngang hoặc thẳng đứng. Quá trình thi công của Flintkote 3 rất đơn giản và tiện lợi, có thể thực hiện bằng cách lăn quét hoặc phun, và dễ dàng cán trên công trường.

Để đạt hiệu quả tối đa trong việc thi công chống thấm bằng Flintkote, chúng ta cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Sử dụng máy mài để loại bỏ các vết bẩn trên sàn, sau đó sử dụng máy xịt nước áp lực cao để vệ sinh bề mặt. Đảm bảo rằng bề mặt cần được chống thấm phẳng, khô, sạch và không có dầu mỡ, bụi bẩn để đảm bảo Flinkote có thể kết dính tốt nhất.

Bước 2: Quét lớp lót Flinkote

Thực hiện việc quét một lớp lót Flinkote No.3 pha theo tỉ lệ 1:1 với định lượng 0.2 lít/m2 và đợi cho lớp lót thẩm thấu hoàn toàn vào bề mặt cần chống thấm.

Bước 3: Quét lớp chống thấm lần 1

Sau khi lớp lót đã khô hoàn toàn, tiến hành quét lớp lót Flinkote nguyên chất với tỷ lệ 0.5 lít/m2. Khi thực hiện quét, hướng quét nên được thực hiện theo một hướng duy nhất.

Bước 4: Quét lớp chống thấm lần 2

Sau khi lớp chống thấm đầu tiên đã khô, tiến hành quét lớp Flinkote thứ hai với lượng vật liệu tương đương như lần đầu, tuy nhiên, quét theo hướng vuông góc với lớp ban đầu. Tiếp theo, thực hiện việc phân bố đồng đều một lớp cát khô mỏng lên lớp Flinkote vừa được quét phủ.

Bước 5: Phủ lớp vữa xi măng cát hoặc lát gạch

Cuối cùng, thực hiện việc phủ bề mặt bằng một lớp vữa xi măng hoặc lát gạch chống thấm nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa trong công tác chống thấm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chống thấm thuận cho hạng mục công trình mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp quý khách giải đáp một phần nào về vấn đề đang gặp phải. Việc thi công chống thấm cơ bản phải dựa trên sự phối hợp đồng bộ ngay từ đầu giữa các phần thiết kế, lựa chọn chủng loại vật liệu, kỹ thuật thi công, quá trình sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng công trình. Vì vậy, để đạt được mục tiêu này, quý khách nên lựa chọn một nhà thầu tin cậy cho công trình của mình.

Xem thêm: Dịch vụ làm mái tôn tại Đức Phúc

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công các công trình có tính chất tương tự, Đức Phúc cam kết sẽ giúp quý khách lựa chọn phương pháp chống thấm triệt để, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0343.215.567 để được tư vấn các giải pháp chống thấm miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Chống thấm thuận là gì - Trường hợp nào nên áp dụng

0343215567
Liên hệ với chúng tôi